Nổi gân xanh trên cơ thể cảnh báo điều gì về sức khỏe?

Hiện tượng gân xanh nổi lên ở một số vị trí trên cơ thể như tay, chân có thể là tình trạng bình thường nhưng cũng có thể cảnh báo những vấn đề về sức khỏe bạn cần chú ý.

Nổi gân xanh trên cơ thể cảnh báo điều gì về sức khỏe?

Nổi gân xanh trên cơ thể cảnh báo điều gì về sức khỏe?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tĩnh mạch là một hệ thống thông minh của van một chiều có chức năng quan trọng, vận chuyển lượng máu ít oxy và sậm màu quay trở lại tim, để rồi từ đó được bổ sung dưỡng khí và lại tiếp tục hành trình nuôi dưỡng cơ thể. Bác sĩ cũng cho biết, tĩnh mạch chính là các gân máu màu xanh nổi lên trên da.

Theo Tin tức Y tế, có những người sở hữu làn da mạch xanh một cách chằng chịt và rõ ràng, tuy nhiên cũng có nhiều người thì không. Vậy việc cơ thể nổi gân xanh nói lên điều gì về tình trạng sức khỏe.

Hiện tượng tự nhiên:

Đối với những người có màu da nhạt màu, tĩnh mạch cũng có màu nổi và dễ nhận biết hơn. Bên cạnh đó, những làn da mỏng cũng dễ làm tĩnh mạch nổi lên, đặc biệt là với người đã có tuổi. Nhiều người là do bẩm sinh đã có hệ thống tĩnh mạch nằm quá gần bề mặt da nên tay chân dễ nổi gân.

Có lượng mỡ cơ thể thấp:

Tương tự như trường hợp những người sở hữu làn da mỏng, nếu lượng mỡ trong cơ thể ở mức thấp cũng dễ khiến tĩnh mạch nổi lên. Bác sĩ cho biết, lượng mỡ thấp cũng đồng nghĩa với việc lớp mỡ dưới da mỏng, và không thể che lấp được hoàn toàn số tĩnh mạch nằm ẩn sau đó.

Do vận động quá mạnh:

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi bạn tập gym vơi cường độ cao, tay chân người tập sẽ có hiện tượng nổi gân hoặc biểu hiện rõ nhất đối với những vận động viên đua xe đạp. Theo các chuyên gia Y tế, nguyên nhân là vì lượng máu rất lớn đổ dồn vào chân trong quá trình tập luyện và lưu lại ở đó.

Mạch máu chính vì thế mà bị phình to, gây ra hiện tượng nổi gân rõ ràng. Tuy nhiên, đây chỉ là hiện tượng tạm thời, khi nghỉ ngơi, cơ sẽ giãn ra, và mạch máu sẽ dần mờ đi.

Vận động mạnh cũng khiến cơ thể nổi gân xanh

Vận động mạnh cũng khiến cơ thể nổi gân xanh

Phụ nữ đang mang thai

Theo Tin tức Y Dược Vũng Tàu, để nuôi dưỡng thai nhi, lưu lượng máu trong cơ thể của phụ nữ mang thai luôn cao hơn người bình thường, và bởi vậy mà tĩnh mạch bị bơm căng rồi nổi hẳn lên da.

Giãn tĩnh mạch hoặc viêm tĩnh mạch:

Cũng theo các chuyên gia Y tế, trường hợp làn da của bạn đột nhiên nổi gân, cộng thêm các triệu chứng như tức ngực, khó thở, viêm loét, hoặc sưng đau… thì bạn nên cân nhắc đi gặp bác sĩ. Trường hợp này cũng có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh nghiêm trọng hơn, như giãn tĩnh mạch hoặc viêm tĩnh mạch.

Nguồn: Yduocvungtau.info tổng hợp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*