7 loại bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra bạn cần biết

Muỗi là loại động vật truyền nhiễm gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người trong đó có 7 loại bệnh nguy hiểm cho muỗi gây ra chúng ta cần phải đề phòng.

7 loại bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra bạn cần biết

7 loại bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra bạn cần biết

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu chết và hàng trăm triệu người mắc bệnh do muỗi gây ra. Dưới đây, là một số bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra được chuyên trang tin tức Y tế tổng hợp.

7 loại bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra bạn cần biết

  • Sốt rét

Hàng năm, trên toàn thế giới có tới 600.000 ca tử vong do tình trạng sốt rét. Nguyên nhân chủ yếu gây tình trạng sốt rét là do muỗi cái Anopheles truyền ký sinh trùng Plasmodium vào cơ thể người qua vết cắn. Khiến người bệnh sốt cao, cúm nặng và nặng hơn là tử vong.

Cách phòng ngừa: Mắc màn ngủ, sử dụng các loại thuốc chống côn trùng, mặc áo dài tay…

  • Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh nguy hiểm nhất do muỗi gây ra. Khiến người bệnh bị sốt, phát ban, nhức đầu, tiêu chảy, xuất huyết dưới da. Bệnh thường xuất hiện chủ yếu ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới như Puerto Rico, quần đảo Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh và Đông Nam Á. Sốt xuất huyết hiện nay đã có thuốc chủng ngừa.

  • Virus Zika

Bệnh được lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm. Triệu chứng của bệnh: sốt, phát ban, đau khớp, đau mắt đỏ và có thể tự khỏi trong vòng một tuần.

Theo một số nhà khoa hoa, bệnh này rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, gây dị tật bẩm sinh, khiến não bị teo nhỏ gây bệnh đầu nhỏ. Hiện chưa có thuốc đặc hiệu ngăn chặn virus Zika. CDC khuyến cáo phụ nữ có thai nên tránh đi du lịch đến các vùng có dịch.

  • Nhiễm virus West Nile

Virus West Nile là do muỗi vằn gây nên. Bệnh lây lan qua nước bọt và từ mẹ sang con qua đường bú sữa và người bệnh sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào khi nhiễm bệnh. Sau một thời gian mới có các triệu chứng: sốt, cảm cúm, mệt mỏi, tiêu chảy, đau khớp, nôn mửa, phát ban. Một số trường hợp nặng, bệnh có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng, dẫn đến co giật, sưng não, viêm màng não, thậm chí tử vong.

  • Viêm não Nhật Bản

 

7 loại bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra bạn cần biết

Viêm não nhật bản

Viêm não Nhật Bản là bệnh lây nhiễm gây nguy hiểm đến não do muỗi đốt. Phổ biến ở châu Á, Tây Thái Bình Dương, Trung và Nam Mỹ. Khi người bệnh bị nhiễm có thể xuất hiện một số triệu chứng: sốt cao, co giật, hôn mê và nhức đầu dữ dội.

Cách phòng ngừa: Tiêm vaccine

  • Sốt virus Chikungunya

Sốt Chikungunya là bệnh do virus Chikungunya lây nhiễm qua trung gian muỗi. Triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm nhức đầu, nôn mửa, đau lưng, phát ban da và đau khớp kéo dài một vài tuần.

Cách phòng ngừa: Người bệnh cần phải nghỉ ngơi và bổ sung nhiều nước cho đến khi các triệu chứng bệnh biến mất.

  • Sốt vàng da

Sốt vàng da là một căn bệnh phổ biến ở châu Phi và Nam Mỹ. Các chuyên gia Y tế nhận định căn bệnh này không có phương pháp điều trị, sau một thời gian phát bệnh có tới 15% bệnh nhân gặp biến chứng (vàng da, chảy máu trong, sốt cao) và trong số nửa bệnh nhân đó có thể tử vong.

Cách phòng ngừa: Nên tiêm chủng vắc xin phòng ngừa nếu muốn đi du lịch ở các nước châu Phi.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Vũng Tàu tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*